Bảo tàng Nghệ thuật Quang San và những tác phẩm vượt thời gian

Thủy Trương

|

9:27 31/07/2023

Share

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San và những tác phẩm vượt thời gian
 • home-icon 189B/3 Nguyễn Văn Hưởng , P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • phone-icon (+84) 981 277 745
 • email-icon info@quangsanartmuseum.com.vn

artLIVE – Với mong muốn sưu tầm, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đẹp và có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, Bảo tàng nghệ thuật Quang San không chỉ giới thiệu mà còn lưu giữ các hiện vật nghệ thuật đặc sắc cho thế hệ tương lai.

Bảo tàng nghệ thuật Quang San đã bắt đầu đón những vị khách đầu tiên vào ngày 13-6-2023, nổi bật với kiến trúc độc đáo, một khu vườn xanh mát và tầm nhìn tuyệt vời ra bờ sông Sài Gòn yên ả. Sở hữu diện tích 2.000 mét vuông rộng rãi, Bảo tàng đã được kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn thiết kế thành một không gian sống kết hợp với 80% dành cho Bảo tàng và 20% là không gian sống của gia đình.

bao_tang
bao_tang
bao_tang
Đôi nét về khung cảnh Bảo tàng.
Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Quang San

Nhận thấy tầm quan trọng của việc thành lập các trung tâm văn hóa Việt Nam cần đi đôi với việc bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc. Song, công tác nâng cao giá trị tác phẩm và lan tỏa tinh thần yêu nghệ thuật trong đại chúng cũng cần được củng cố mạnh mẽ. Vì lẽ đó, người sáng lập đã cố gắng xây dựng Bảo tàng trở thành một không gian văn hóa vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại và tư duy sâu sắc về nghệ thuật và văn hóa. 

Chia sẻ tại buổi phỏng vấn, ông Nguyễn Thiều Kiên – Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Quang San cho biết: “1.300 tác phẩm tại Bảo tàng là công sức, tình yêu của ba mẹ mình – ông Nguyễn Thiều Quang và bà Phùng Minh Nguyệt đã dày công sưu tầm, lưu giữ trong suốt hơn 20 năm qua. Người sáng lập nhận thấy nếu tác phẩm chỉ gói gọn trong không gian nhỏ hẹp để thụ hưởng mang tính cá nhân và gia đình thì khó để người yêu thích nghệ thuật chiêm ngưỡng. Nhận thức đó đã đánh dấu sự khởi đầu cho Bảo tàng Nghệ thuật Quang San với mục đích phục vụ nhu cầu thường lãm của công chúng”. 

bao_tang_quang_san
Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Thiều Kiên.
Ảnh: Tạp chí điện tử Người đô thị

Không gian của Bảo tàng được phân thành ba tầng xuôi theo dòng chảy lịch sử Việt Nam. Tầng trệt là nơi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Bên cạnh đảm nhận nhiệm vụ chào đón khách tham quan, khu vực này còn được dành riêng cho bộ sưu tập tác phẩm của nhiều danh họa, nhà điêu khắc có cống hiến lớn trong thời kỳ đầu của nền Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975, từ các tác phẩm của bậc thầy khởi xướng nền Mỹ thuật hiện đại Việt Nam đến những học viên khóa đầu của trường Mỹ thuật Đông Dương. Bạn sẽ được mãn nhãn với các tác phẩm nghệ thuật đa dạng, từ tranh sơn mài truyền thống cho đến lụa, acrylic, sơn dầu trên canvas, màu nước trên giấy,… tất cả được bày trí một cách tinh tế để tạo ra một phong cách không gian khác biệt.

bao_tang_quang_san
Tác phẩm “Phong cảnh (1939)” của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Nhằm hiện thực và gần gũi hóa các tác phẩm đến người xem, Bảo tàng đã phân tầng 1 thành hai khu vực triển lãm 1A và 1B. Theo lối cầu thang đi lên và rẽ trái sẽ là khu triển lãm 1A, không gian trưng bày các tác phẩm tiếp nối chủ đề của sinh viên khóa đầu trường Mỹ thuật Đông Dương và một số họa sĩ cùng thời. Một số họa sĩ tiêu biểu không thể không kể đến gồm: Nguyễn Khang, Trần Phúc Duyên, nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Hữu Ngọc, Mai Văn Hiến,…

Khu vực 1B của Bảo tàng được thiết kế bằng tình yêu và sự tôn kính, ngát hương tinh thần yêu nước từ các họa sĩ tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong thời kỳ thực chiến, đông đảo sinh viên các trường Mỹ thuật cùng một số họa sĩ đã ra quân nhập ngũ cùng với khát khao cống hiến tài năng của mình, lưu giữ cho lịch sử Việt Nam một vùng trời ký ức hào hùng. Một số tác phẩm của những người họa sĩ anh hùng đang được trưng bày tại Bảo tàng như: Lưu Công Nhân, Ngô Minh Cầu, Mai Long, Huỳnh Phương Đông,… 

bao_tang_quang_san
Tác phẩm “Xóm nhỏ bên bờ Rạch Tranh (1992)” của họa sĩ Huỳnh Phương Động.
Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Quang San
bao_tang_quang_san
Tác phẩm”Chiến thắng Điện Biên Phủ, thiên anh hùng ca chấn động địa cầu (2002)” của họa sĩ Dương Hướng Minh.
Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Quang San
bao_tang_quang_san
Tác phẩm “Đọc thư tiền phương (1964)”
của họa sĩ Nguyễn Hiêm.
Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Quang San

Ngoài ra bạn cũng đừng quên ghé thăm các phòng trưng bày ấn tượng tại tầng hai của Bảo tàng Quang San nhé. Nơi đây mang đến một cái nhìn hiện đại về nền Mỹ thuật Việt Nam từ giai đoạn 1975 trở về sau. Đây cũng là không gian trưng bày lớn nhất của Bảo tàng với chủ đề tranh khi hòa bình đất nước được lập lại và bắt đầu chính sách Đổi mới (1986). 

Quy mô hơn cả tầng trệt, khu trưng bày tại tầng hai được chia thành ba khu vực nhỏ. Bạn có thể bắt đầu đắm mình vào không gian tuyệt diệu này bằng cách rẽ trái đầu cầu thang và tiến đến các bộ sưu tập tranh của họa sĩ ba miền Bắc, Trung, Nam gắn liền với chuỗi câu chuyện truyền cảm hứng.

Dừng chân tại tập hợp tranh của các họa sĩ miền Bắc, bạn sẽ bị thu hút bởi nét vẽ tinh tế, hài hòa chất tạo hình và trang trí vẽ từ các họa sĩ Đoàn Văn Nguyên, các thành viên Gang of Five như: Đặng Xuân Hòa và Hồng Việt Dũng, Đặng Tiến, Lê Đại Chúc, Hồ Minh Quân, Bùi Quang Ánh. 

bao_tang_quang_san
“Thiếu nữ và Hoa Sen (1997)” của họa sĩ Dương Đình Sang.
Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Quang San
bao_tang
Tác phẩm “Sông Tam Bạc (1998)” của họa sĩ Đặng Tiến.
Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Quang San

Song, nền hội họa của các tác giả miền Trung mang sức hút kì lạ làm xao động lòng người, được thể hiện qua tài năng của các nghệ sĩ chân thực: Hoàng Đăng Nhuận, Đinh Cường, Dương Đình Sang,… Các tác phẩm miền Nam lại khoác lên mình sự sặc sỡ của sắc màu hòa cùng sự trầm lặng của cảm xúc, được hiện thực hóa qua đôi tay nghệ thuật của nhiều tác giả: Nguyễn Kao Thương, Trần Châu, Nguyễn Phước, Nguyễn Lâm, Trịnh Thanh Tùng…

Sở hữu bộ sưu tập đồ sộ với 1.300 tác phẩm quý giá, Bảo tàng hiện đang trưng bày luân phiên 250 tác phẩm theo chủ đề. Trong tương lai, số lượng tranh trưng bày sẽ được cố định ở con số 150 và sẽ có chú thích chi tiết cho từng tác phẩm ấy để khách tham quan có thể tiếp nhận thông tin một cách sâu sắc và khoa học nhất, ông Nguyễn Thiều Kiên chia sẻ.

bao_tang
Những thành viên sáng lập và điều hành hoạt động của Bảo tàng.
Ảnh: Tạp chí điện tử Kinh tế và môi trường.

Bắt đầu từ niềm đam mê và sở thích cá nhân, Bảo tàng nghệ thuật Quang San sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và phát triển bởi ngọn lửa nhiệt huyết và tình yêu nghệ thuật say đắm của thế hệ kế thừa, cùng sự quan tâm từ những con người mang tâm hồn nghệ thuật, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới.

Thời gian hoạt động: 9:00 – 16:00 hàng ngày

Địa chỉ: 189B/3 Nguyễn Văn Hưởng , P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Liên hệ: (+84) 981 277 745

Email: info@quangsanartmuseum.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/quangsanartmuseum

Website: https://quangsanartmuseum.com.vn/

Những không gian khác

Bảo tàng Áo dài – Nơi gìn giữ những nét đẹp truyền thống
Bảo tàng Áo dài – Nơi gìn giữ những nét đẹp truyền thống
 • home-icon 206/19/30 Long Thuận, Phường Long Phước, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
 • phone-icon 091 472 69 48
 • email-icon aodai@baotangaodaivietnam.com
Xem chi tiết
Bảo tàng Thế giới cà phê – Nơi dành cho những tín đồ yêu cà phê
Bảo tàng Thế giới cà phê – Nơi dành cho những tín đồ yêu cà phê
 • home-icon Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam
 • phone-icon 089 935 53 68
 • email-icon baotangthegioicaphe@trungnguyenlegend.com
Xem chi tiết
HAVU Art Studio: Chốn nhỏ dành cho những tâm hồn yêu nghệ thuật
HAVU Art Studio: Chốn nhỏ dành cho những tâm hồn yêu nghệ thuật
 • home-icon 40/14, đường số 19B, phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 • phone-icon /
 • email-icon havuartstudio@gmail.com
Xem chi tiết
Hồng Hạc Gallery – Cánh cửa mở cho những nghệ sĩ trẻ
Hồng Hạc Gallery – Cánh cửa mở cho những nghệ sĩ trẻ
 • home-icon 27 Ngô Đức Kế, Quận 1, TP.HCM
 • phone-icon (+84) 93 887 19 30
 • email-icon honghacworkshop@gmail.com
Xem chi tiết
Hiên Concept: Nơi tâm hồn và trái tim của bạn được chữa lành
Hiên Concept: Nơi tâm hồn và trái tim của bạn được chữa lành
 • home-icon 26 Nguyễn Bá Tòng, P11, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • phone-icon (+84) 933 900 902
 • email-icon hienconcept@gmail.com
Xem chi tiết
Flymindz Art Studio: Những tâm hồn phóng khoáng đầy sắc màu
Flymindz Art Studio: Những tâm hồn phóng khoáng đầy sắc màu
 • home-icon Phòng 14, Tầng 3, 42 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • phone-icon (+84) 090 488 08 79
 • email-icon flymindzvn@gmail.com
Xem chi tiết
Moon Group Architecture – Kiến tạo tư gia thịnh vượng
Moon Group Architecture – Kiến tạo tư gia thịnh vượng
 • home-icon 2A/7 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
 • phone-icon (+84) 778 866 987
 • email-icon moonlandsg@gmail.com
Xem chi tiết